Lần đầu tham gia một tour du lịch Thái Lan tôi không khỏi ngạc nhiên vì sự nghiêm túc chấp hành luật lệ cũng như giao thông trên đất nước này…Đường phố luôn tắc nghẽn không phải do có những công dân vi phạm luật lệ hay do lối sống thiếu kỷ luật tạo nên mà do lượng xe ôtô trong Thành Phố quá tải (không có xe máy chạy trong TP). Không tiếng còi xe, không tiếng ồn ào vì đường tắc dù phải chờ vài ba tiếng trên con đường nóng như đổ lửa. Khi được nghe giới thiệu về Thái Lan tôi rất lấy làm ngưỡng mộ và thầm ước ao một ngày nào đó đất nước tôi cũng được như vậy.

Chính trị đất nước Thái Lan

Chính trị đất nước Thái Lan

Chính trị đất nước Thái Lan – Quân chủ lập hiến

Chính trị đất nước Thái Lan cho thấy nơi đây là một đất nước Quân chủ lập hiến, với vua là đứng đầu đất nước. Thái Lan là Quốc hội lưỡng viện, bao gồm một Thượng viện, trong đó có khoảng một nửa được bầu trực tiếp với mỗi tỉnh bầu một thành viên, và một nửa khác được bổ nhiệm bởi một ủy ban, cũng như Hạ viện được bầu trực tiếp bởi người dân. Thủ tướng Chính phủ là người đứng đầu của Chính phủ, thường là lãnh đạo Đảng có nhiều ghế nhất trong Hạ viện.
Trên thực tế, vai trò của vua chủ yếu là nghi thức, với Thủ tướng nắm hầu hết mọi quyền hành của Chính phủ. Tuy nhiên, nhà vua và hoàng gia vẫn được bảo vệ bởi một bộ luật nghiêm ngặt và tội khi quân, trong đó quy định án tù dài cho bất cứ ai bị kết tội xúc phạm nhà vua hay bất cứ thành viên khác của hoàng gia.
* Thể chế nhà nước: quân chủ lập hiến.
* Cơ cấu các cơ quan quyền lực.

>>Xem thêm: Khí hậu Thái Lan

Bộ Quốc Phòng Thái Lan nằm đối diện Hoàng Cung- lực lượng chủ chốt trong tất cả các cuộc đảo chính
Nguyên thủ quốc gia là nhà Vua: Được coi là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Về danh nghĩa nhà Vua là người đứng đầu nhà nước, Tổng Tư lệnh quân đội và là người bảo trợ Phật giáo.
Quốc hội: Theo Hiến pháp ngày 24 tháng 8 năm 2007, Quốc hội Thái Lan là Quốc hội lưỡng viện. Hạ viện (cơ quan lập pháp) gồm 480 ghế và Thượng viện gồm 150 ghế.

Chính phủ: bao gồm 36 thành viên gồm 3 Phó Thủ tướng, 21 Bộ trưởng và 11 Thứ trưởng. Ngoài ra còn có một số Ủy ban của Chính phủ được lập ra để phối hợp thực hiện các chính sách chung.
Từ khi lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế năm 1932, Thái Lan đã có 17 hiến pháp và sửa đổi. Trong suốt quá trình đó, nền chính trị đất nước Thái Lan liên tiếp chuyển đổi qua lại từ chế độ độc tài quân sự sang chế độ dân chủ, nhưng tất cả các chính phủ đều thừa nhận triều đại cha truyền con nối của Hoàng gia Thái Lan như lãnh đạo tối cao của dân tộc.

Chính trị đất nước Thái Lan lung lay

Nền chính trị đất nước Thái Lan từng chứng kiến 20 cuộc đảo chính hoặc nỗ lực đảo chính của quân đội từ năm 1932 tới năm 2014. Lệnh thiết quân luật của nước này cho phép quân đội có quyền hạn lớn trong việc ban hành lệnh cấm tụ tập, hạn chế đi lại và bắt giữ người.

Chính trị đất nước Thái Lan

Chính trị đất nước Thái Lan

Hiến pháp 1997 là hiến pháp đầu tiên được phác thảo bởi Hội đồng lập pháp dân cử, và thường được gọi là “Hiến pháp nhân dân”.
Hiến pháp 1997 được thiết lập bởi quốc hội lưỡng viện bao gồm 500 hạ nghị sĩ (สภาผู้แทนราษฎร sapha phutan ratsadon) và 200 thượng nghị sĩ (วุฒิสภา wuthisapha). Lần đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, cả hai viện đều lập tức thông qua (dự thảo hiến pháp). Nhiều quyền con người được thừa nhận, làm tăng thêm mức độ ổn định của chính phủ dân bầu. Hạ viện được chọn thông qua hệ thống bầu cử first-past-the-post, trong đó (trong một vùng) chỉ có duy nhất một người chiến thắng bởi đa số phiếu. Thượng viện được lựa chọn dựa trên hệ thống hành chính cấp tỉnh, tùy thuộc vào số dân mà mỗi tỉnh có một hoặc nhiều hơn các thượng nghị sĩ đại diện cho mình. Các nghị sĩ thượng viện có nhiệm kỳ 6 năm, còn ở hạ viện là 4 năm.

Chính trị đất nước Thái Lan

Chính trị đất nước Thái Lan

Chính trị đất nước Thái Lan bao gồm Hệ thống tư pháp (ศาล saan) , tòa án hoàng gia (ศาลรัฐธรรมนูญ săan rát-tà-tam-má-nuun) chuyên phân xử về các hoạt động lập pháp của quốc hội, sắc lệnh hoàng gia và các vấn đề chính trị.
Năm 2001 diễn ra cuộc tổng tuyển cử quốc hội đầu tiên sau Hiến pháp 1997, được xem là cởi mở nhất, vô tư nhất (không tham nhũng) trong lịch sử Thái Lan. Chính phủ được bầu ra sau đó cũng là chính phủ đầu tiên trong lịch sử Thái Lan hoàn tất nhiệm kỳ 4 năm. Cuộc bầu cử năm 2005 có nhiều cử tri bị đuổi và được khuyến cáo rằng để giảm bớt tình trạng mua phiếu so với trước đây

Chính trị đất nước Thái Lan

Chính trị đất nước Thái Lan

Đầu năm 2006, những cáo buộc về tình trạng tham nhũng gây sức ép lớn, bắt buộc Thaksin Shinawatra phải kêu gọi một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Phe đối lập tẩy chay cuộc bầu cử và Thaksin lại tái đắc cử. Mâu thuẫn mỗi ngày một tăng, dẫn đến vụ đảo chính quân sự ngày 19 tháng 9 năm 2006.

Ngày 19 tháng 9 năm 2006 Chính trị đất nước Thái Lan trở nên bất ổn, một hội đồng quân sự đã tiến hành lật đổ chính phủ Thaksin, sau đó huỷ bỏ hiến pháp, giải tán Quốc hội và Tòa án, giám sát, bắt giữ và cách chức một số thành viên chính phủ, thiết quân luật và, cuối cùng, chọn một thành viên của hội đồng cơ mật hoàng gia, cựu tổng tư lệnh lục quân Thái Lan, tướng Surayud Chulanont lên làm thủ tướng. Sau đó Hội đồng quân sự đồng thuận đưa ra hiến pháp tạm thời và chọn ra một hội thẩm đoàn để soạn thảo hiến pháp mới. Đồng thời cũng chọn 250 đại biểu quốc hội. Các đại biểu này không được phép tiết lộ thông tin chống lại chính phủ, còn công chúng không được phép đưa tin bình luận. Lãnh đạo Hội đồng quân sự được phép bãi bỏ thủ tướng bất kể khi nào.

>>Xem thêm: Lịch sử đất nước Thái Lan

Tháng 1 năm 2007, Hội đồng quân sự đã bỏ tình trạng thiết quân luật, nhưng tiếp tục kiểm duyệt báo chí và bị cáo buộc vi phạm một số quyền con người khác. Họ cũng cấm các hoạt động và hội họp chính trị cho tới tháng 5 năm 2007.

Cuộc bầu cử Thủ tướng dân chủ đầu tiên sau đảo chính 2006 được tổ chức ngày 3 tháng 7 năm 2011, Đảng Pheu Thái của bà Yingluck Shinawatra, em gái cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra đã thắng lợi áp đảo với 263 ghế, dẫn trước Đảng Dân chủ cầm quyền của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva với 161 ghế trong 500 ghế quốc hội. Với chiến thắng này đã đưa bà Yingluck Shinawatra trở thành nữ thủ tướng đầu tiên thay đổi nền chính trị đất nước Thái Lan sau sáu đời nam thủ tướng với nhiều bất ổn trong chính chính trị đất nước Thái Lan.

Chính trị đất nước Thái Lan

Chính trị đất nước Thái Lan

Văn hóa của lục địa Thái lan bị ảnh hưởng rất lớn bởi Đạo Phật. Tuy nhiên khác với Đạo Phật ở những nước Đông Á, Phật tử Thái Lan đi các theo trường tông, được cho là gần với nguồn gốc Ấn Độ của nó và đặt một sự nhấn mạnh trên đan viện. Đền thờ ở Thái Lan được gọi là wats, rực rỡ với vàng và dễ dàng nhận dạng với các trang trí công phu, nhiều màu, mái nhà nhọn khá phổ biến và trở thành một nhà sư mặc áo choàng da cam một thời gian ngắn, thường là ba tháng mùa mưa, là một nghi thức thông thường của đoạn văn cho trẻ em là con trai ở Thái Lan và nam giới.

chính trị đất nước Thái Lan

Chính trị đất nước Thái Lan

Một số nghệ thuật truyền thống phổ biến ở Thái Lan bao gồm múa truyền thống và âm nhạc Thái Lan, dựa trên các nghi lễ tôn giáo. Nổi tiếng tàn bạo là quyền anh Thái (Muay Thai), nó bắt nguồn từ việc đào tạo quân sự của chiến binh Thái Lan, chắc chắn là môn thể thao bản địa được biết đến nhiều nhất.

Nếu muốn khám phá thêm về nền chính trị đất nước Thái Lan thì hãy cùng chúng tôi đến với các tour du lịch Thái Lan với giá cực hấp dẫn, thông tin chi tiết tại đây

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền