Khí hậu Thái Lan quanh năm nắng và nóng vì nơi đây là khu vực cận xích đạo. Với những quý khách ưu chuộng làn da trắng trẻo nõn nà khi đi tour du lịch Thái Lan sẽ rất ngại với ánh nắng nơi đây…. Nhưng cái quyến rũ của vùng đất này như tôi đã giới thiệu về Thái Lan thì lại phá vỡ được những mặc cảm với cái nắng và cái nóng…Du khách đến đây có thể quên đi tất cả để tận hưởng những điều thú vị tại vùng đất xinh đẹp và hiếu khách này.
Thái Lan thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm với nhiệt độ khoảng 28-35 độ C, nhiệt độ chỉ giảm đi ở những vùng núi rất xa ở phía bắc Thái Lan. Tuy nhiên nếu quan sát kĩ  khí hậu Thái Lan có 3 mùa rõ rệt :

Khí hậu Thái Lan

Khí hậu Thái Lan

Khí hậu Thái Lan vào mùa Mát

Giữa tháng 11 và tháng 2 là khoảng thời gian tốt nhất để đến Thái Lan, vì trời ít mưa và khí hậu mát mẻ. Khoảng thời gian này cũng là mùa lễ hội chính của Thái Lan, như lễ hội Loi Krathong (được tổ chức trong ba ngày vào dịp trăng tròn tháng 11). Không có sự khác nhau nhiều giữa miền nam và miền bắc và bạn chỉ cần một chiếc áo len khi leo núi ở phía bắc (nhiệt độ có thể xuống 5 độ C). Các thời điểm Giáng sinh, Năm mới hoặc Tết âm lịch sẽ rất khó khăn khi đặt vé máy bay đến Thái hơn.

>>Xem thêm: Con người Thái Lan

Khí hậu Thái Lan

Khí hậu Thái Lan

Khí hậu Thái Lan vào mùa Nóng

Mùa nóng: Nếu bạn có kế hoạch đi đến các tỉnh phía bắc, thì mùa nóng bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5 và đầu mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 7, điều kiện thời tiết như thế không hẳn là xấu cả, vì nhiệt độ trung bình cao hơn cũng chỉ ở mức độ ôn hòa. Trái lại, ở khu vực đông bắc và trung tâm Thái Lan thì nên tránh đi vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, nhiệt độ có thể cao hơn 40°C. Do nằm gần đường xích đạo eo đất phía Nam luôn luôn nóng, ẩm quanh năm, vì thế biển và hải đảo nằm ở khu vực này là lựa chọn tốt cho việc nghỉ ngơi trong khi những vùng đất còn lại của Thái Lan thì nóng thảm hại.

Khí hậu Thái Lan

Khí hậu Thái Lan

Khí hậu Thái Lan vào mùa Mưa

Mặc dù mùa mưa (khoảng tháng 7 đến tháng 10) diễn ra chủ yếu vào tháng 9, mưa không liên tục nhưng khi có mưa có thể dẫn tới ngập lụt. Du khách có thể sẽ cảm thấy ẩm ướt khó chịu, nhưng không hẳn là như thế: nhiệt độ mát mẻ, vắng khách du lịch, cảnh quan tươi tốt, cây cối xanh tươi. Tùy vào từng vùng và từng thời điểm, mà ở đó có thể có những trận mưa lớn kéo dài hàng giờ vào buổi chiều. Tuy nhiên, tháng 10 là tháng ẩm ướt nhất trong năm.
Thực tế có một số vùng không theo quy luật trên. Ví dụ như bờ biển Đông Nam Thái Lan (gồm cả Ko Samui) thì quy luật mưa lại có khác với mùa cao điểm là tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô là tháng 11 đến tháng 2.
Mùa cao điểm của du lịch Thái Lan từ tháng 11 đến cuối tháng 3 và trong tháng 7 và tháng 8. Nếu muốn tránh sự ồn ào, đông đúc và tận dụng lợi thế giá phòng giảm thì nên cân nhắc đi trong những tháng ít khách nhất, thường là từ tháng tư đến tháng 6, tháng 9 và tháng 10.

>>Xem thêm: Lịch sử đất nước Thái Lan

Nhiệt độ trung bình của khí hậu Thái Lan

Mùa mát:
Bangkok : 26oC
Chiang Mai : 22oC
Songkhla : 27oC
Mùa nóng:
Bangkok : 29oC
Chiang Mai : 23oC
Songkhla : 28oC
Mùa mưa :
Bangkok : 28oC
Chiang Mai : 27oC
Songkhla : 28oC
Gió mùa Tây Nam thổi từ tháng 5 đến tháng 7 báo hiệu cho mùa mưa. Đến tháng 11 và 12 gió mùa thổi từ hướng Đông Bắc mang theo không khí khô ráo. Mùa khô ở phía Nam ngắn nhất vì vị trí gần biển của tất cả các miền trong bán đảo Malay. Tất cả các vùng ở Thái Lan đều có đủ mưa, nhưng lượng mưa phân bố không đều, phụ thuộc vào địa phương và độ cao. Vùng Đông Bắc trải qua mùa khô dài nhất so với các vùng khác, và ở đây loại đất đỏ tổ ong không giữ được nước đã làm cho khu vực này thêm hạn chế về tiềm năng nông nghiệp.
Lượng mưa ở các vùng chênh lệch nhau khá nhiều.

Lượng mưa trung bình của khí hậu Thái Lan

Lượng mưa trung bình của tháng 3:
Bangkok : 30 mm
Chiang Mai : 20 mm
Songkhla : 60 mm
Lượng mưa trung bình của tháng 6:
Bangkok : 170 mm
Chiang Mai : 150 mm
Songkhla : 100 mm
Lượng mưa trung bình của tháng 9:
Bangkok : 310 mm
Chiang Mai : 290 mm
Songkhla : 1 10 mm
Lượng mưa trung bình của tháng 12:
Bangkok : 10 mm
Chiang Mai : 10 mm
Songkhla : 44 mm

Nếu muốn tìm một chút thay đổi về khí hậu và phong cảnh, các bạn có thể khám phá đất nước chùa vàng và nhiệt độ Thái Lan cùng chúng tôi qua các tour du lịch Thái Lan, thông tin chi tiết tại đây

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền